Những Lưu Ý Khi Mua Lại Chung Cư Bạn Nên Biết!

cach-bo-tri-phong-chung-cu

Bạn thấy có người giao bán lại chung cư, đây cũng đúng là nhu cầu mà bạn đang cần. Nhưng để mua lại căn hộ chung cư mà có thể đảm bảo chất lượng là một điều không hề dễ dàng. Vậy thì có những lưu ý khi mua lại chung cư nào? Bài viết bên dưới sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mua căn hộ chung cư sao cho vừa chất lượng mà vừa không mất tiền oan.

  • Kiểm tra năng lực chủ đầu tư

Đầu tiên trong những lưu ý khi mua lại chung cư không thể thiếu cho bạn đó là cần kiểm tra năng lực của chủ đầu tư. 

cach-bo-tri-phong-chung-cu

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư qua những người dân đã và đang sinh sống tại chung cư đó hoặc những người xung quanh để nắm bắt rõ về chủ đầu tư. Những thông tin như: dự án mà họ đã có trước đó, những dự án đang tiến hành, chất lượng của dự án đến thời điểm hiện tại, thiết kế, phong cách quy hoạch, phương châm phát triển sản phẩm, có như vậy thì sẽ dễ dàng giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra thông tin về nhà thầu, những đơn vị thi công, quản lý của nhà chung cư muốn mua lại, để đảm bảo chắc chắn không chọn nhầm.

  • Tìm hiểu lịch sử căn hộ chung cư

Vì bạn mua nhà là để ở nên cần phải kiểm tra kỹ các vấn đề về lịch sử giao dịch, nguồn gốc của ngôi nhà như: được xây dựng khi nào (mua lại đã có người ở), đã trải qua mấy đời chủ, xây lên có bị can thiệp gì đến kết cấu nhà hay không,… Không nên mua những ngôi nhà đã xây dựng quá lâu hoặc can thiệp nhiều vào kết cấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao gia chủ bán nhà, đặc biệt là khi bạn mua lại những căn hộ cũ giá rẻ. Bởi vì có thể căn hộ chung cư này có ẩn chứa điều gì đó không tốt khiến người chủ phải hạ giá gấp để bán. Hãy hỏi những người hàng xóm xung quanh nếu muốn biết những thông tin này, nhớ hỏi kỹ xem người ở trước có gặp điềm xui hoặc điều gì bất lợi khiến họ phải bán hay không,…

mau-nha-cap-4-phong-khach-lien-bep

  • Kiểm tra diện tích thực so với diện tích trên giấy tờ

Bạn nên đến trực tiếp căn hộ chung cư để xem và xác nhận diện tích của chung cư mình muốn mua đó. Từ đó bạn mới có thể chắc chắn nó có đúng diện tích với trên bản vẽ hoặc trên sổ đỏ hay không. Có một điều đáng chú ý là, Nếu diện tích thực của căn hộ chung cư đang bán cho bạn lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, phần đất dư đó có thể sẽ bị lấy lại.

  • Vấn đề về an ninh

Đa phần những người mua lại chung cư đều bỏ qua các vấn đề về an ninh khi đi xem và mua nhà. Nhưng an ninh tại chung cư mới chính là một vấn đề quan trọng khi lựa chọn nhà chung cư, an ninh tốt thì sẽ đảm bảo cuộc sống của gia đình bạn từ tinh thần đến vật chất nhất. Muốn biết chi tiết về thông tin an ninh tại chung cư thì những gia đình sống trong khu chung cư sẽ là những người biết rõ nhất. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên mua lại căn hộ ở những chung cư có hệ thống camera 24/24 để đảm bảo an ninh và tài sản của bạn.

Bên cạnh đó thì hệ thống thoát hiểm và hệ thống báo cháy của chung cư cũng nên hỏi và tìm hiểu cho rõ ràng xem có còn hoạt động tốt hay không để có thể đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho chính bạn và gia đình.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-thiet-ke-phong-khach

  • Xem xét giá cả và tính pháp lý của căn hộ chung cư muốn mua

Tuyệt đối bạn không nên ký hợp đồng mua bán nhà đất mua lại (đã có người sử dụng rồi) mà không sổ đỏ, vì bạn sẽ không thể xác lập quyền sở hữu cũng như là bị lừa mà không hề hay biết. Khi bạn đến xem nhà, việc không thể quên đó là yêu cần chủ nhà trước cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc và nhớ hỏi rõ xem mình có được nhận sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, nếu được nhận giấy chứng nhận thì thời hạn sẽ trong vòng bao lâu?

Nếu bạn mua lại chung cư mà chung cư đó của bạn đã có người sử dụng và thuộc loại chung cư cũ thì giá bán cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Vì giá chung cư cũ sẽ thấp hơn chung cư xây mới, nên bạn hãy tham khảo giá bán của các chung cư cũ khác trên địa bàn xung quanh để xác định xem mức giá chủ nhà đưa ra đã hợp lý chưa. Từ đó có thể tránh cho bạn trường hợp mua phải nhà cũ mà giá đắt.

Ở đây ta có 2 trường hợp có thể xảy ra và các cách xử lý tương ứng cho tính pháp lý của căn hộ chung cư như sau:

*) Mua lại chung cư đang xây dựng hoặc chưa được bàn giao

– Nên khảo sát giá trước khi mu, diện tích thực của dự án như đã nói ở trên và hỏi kỹ về nội thất bàn giao.

– Phải có hợp đồng mua bán gốc chính chủ là người bán và phiếu thu các đợt.

– Nên xác định rõ giá bán ghi trên hợp đồng cùng khoảng chênh lệch, khoảng còn lại phải thanh toán cho chủ đầu tư.

– Nên biết rõ ràng căn hộ đang đóng tiền đến đâu, quyền lợi và nghĩa vụ của người mua được kế thừa ra sao.

– Hợp đồng mua chung cư phải được công chứng rõ ràng. Không nên sang hợp đồng từ chủ đầu tư mà không được qua công chứng vì rủi ro pháp lý về sau khá cao.

– Bên bán lại phải có giấy xác nhận đồng ý chuyển nhượng từ chủ đầu tư.

– Thỏa thuận rõ ràng với người bán về các khoản phí, thuế giao dịch liên quan.

– Có một điều bạn nên biết là người bán có thể ghi lại giá trị giao dịch “thấp” hơn giá trị hợp đồng căn hộ đã bàn giao với bạn để giảm khoản thuế phải đóng. 

*) Mua lại căn hộ chung cư đã có sổ hồng hoặc đã bàn giao

thiet-ke-phong-ngu-dep-sang-trong

– Bạn nên khảo sát giá và xem kỹ tình trạng pháp lý của căn hộ cần mua như đã nói ở trên.

– Hỏi xem chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng hay chưa. Nếu đã nộp hồ sơ lên Quận xin cấp sổ hồng thì bạn đã có thể mua bán theo hợp đồng ủy quyền hoặc hứa mua hứa bán. Tuy nhiên phương pháp này cũng vẫn sẽ có tiềm ẩn rủi ro cho người mua lại. Nếu đã có sổ hồng thì có thể mua bán ra công chứng bình thường.

– Chú ý: Nếu như căn hộ chung cư đã ở lâu mà vẫn chưa có sổ hồng thì nên hỏi kỹ tại sao. Các bạn có thể hỏi thông tin từ những chủ căn hộ xung quanh. 

– Nếu mua lại mà là căn hộ chung cư cũ thì phải tính toán chi phí sửa chữa, đo đạc lại diện tích và chi phí quản lý.

  • Xem xét vị trí và tiện ích xung quanh của chung cư

Một lưu ý cuối cùng mà bạn không nên quên đó là nên xem xét đến vị trí và những tiện ích xung quanh của chung cư. Nên chọn những chung cư gần nơi làm việc và có thể thuận tiện di chuyển đến những vị trí cần thiết cho cuộc sống như: trường học con bạn, công viên, siêu thị, bệnh viện,…

nhung-dieu-kieng-ky-khi-thiet-ke-phong-ngu

Trên đây là chia sẻ về 6 “lưu ý khi mua lại chung cư” đến từ các chuyên gia. Hi vọng qua đây các bạn có thể tự trang bị cho mình những kiến thức hữu ích trong việc mua lại chung cư sao cho mua được căn hộ chất lượng, tiện ích và giá hợp lý nha. 

Xem thêm>>  [HÉ LỘ] Sự Thật Về Tháp Doanh Nhân Lừa Đảo Khách Hàng Thế Nào

Nguồn: http://duanchungcuthapdoanhnhan.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *