{Xem Ngay} Sự Thật Mua Chung Cư Có Sổ Đỏ Không?

mua-chung-cu-ha-noi-gia-re-duoi-1-ty

Nhà ở chung cư trong những năm gần đây đã trở thành một loại hình nhà ở vô cùng tiện ích dành cho người dân, nhất là những người dân ngoại tỉnh sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng mua chung cư có sổ đỏ không? Duanchungcuthapdoanhnhan.com sẽ giải đáp giúp bạn ngay sau đây.

Mua chung cư có sổ đỏ không? Là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu mua nhà ở chung cư. Sự thật thì nhà chung cư có sổ đỏ? 

giá chung cư Hà Nội 2019

  • Sổ đỏ là gì

Theo quy định của pháp luật thì không có quyển sổ nào gọi là sổ đỏ quy định quyền sử dụng đất, sử dụng nhà ở cho người dân, mà chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở được làm theo các màu sắc khác nhau mà thôi và người dân dựa vào màu sắc của từng loại giấy chứng nhận mà gọi đó là sổ đỏ hay sổ hồng. Vậy sổ đỏ là gì và sổ hồng là gì?

– Sổ đỏ hay chính xác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ do sở tài nguyên và môi trường cấp cho người dân sở tại, trên đó ghi rõ quyền sử dụng của người đứng tên trên sổ về diện tích đất ở, đất vườn, đất ao, hay đất ruộng…. Theo quy định của luật đất đai được ban hành vào năm 2003 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với phần đất mà họ đang sử dụng.

– Sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở do sở xây dựng cấp cho người dân sở tại. Theo quy định tại điều 11 của luật nhà ở năm 2005 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở sẽ được cấp cho người dân trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người được cấp là người đang sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng phần đất ở, là chủ sử hữu căn hộ trong tòa nhà chung cư thì được sở xây dựng cấp cho một giấy chứng nhận đó được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở.

Trường hợp 2: Trong trường hợp bạn chỉ sở hữu nhà ở nhưng không sở hữu đất ở thi sẽ được sở xây dựng cấp cho giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

phong-thuy-phong-ngu-menh-tho

  • Mua nhà ở chung cư có sổ đỏ hay không?

Như đã nói ở trên sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ là quyển sổ chỉ cấp và chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng mảnh đất đó. Trong khi đó những chủ nhân của các căn hộ chung cư thì chỉ có sở hữu nhà mà không sở hữu về đất, vì thế họ chỉ có thể được chứng nhận về quyền sử dụng nhà ở , và cơ quan có thẩm quyền cũng chỉ cấp cho họ giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở màu hồng hay còn gọi là sổ hồng. Do vậy người dân cần phải hiểu rõ ý nghĩa của sổ hồng và sổ đỏ để không lầm tưởng nhé. 

  • Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở

Theo quy định của bộ xây dựng thì bên bán nhà chung cư phải có trách nhiệm là các thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bên mua căn hộ chung cư và làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở khi mua căn hộ lần đầu ở nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng. Ngoài ra thì trong thời gian 39 ngày thì sau khi bên mua thanh toán tiền mua nhà theo hợp đồng mua bán, bên bán sẽ có trách nhiệm hoàn thành và nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận hồ sơ của từng căn hộ. Để việc đăng ký quyền sử dụng nhà ở diễn ra nhanh chóng hơn thì bên mua cần phải giao cho bên bán các loại giấy tờ sau:

– Cung cấp đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo mẫu có sẵn, lưu ý đơn đề nghị phải có chữ ký của bên mua căn hộ và xác nhận của bên bán.

ban-chung-cu-thap-doanh-nhan-ha-dong

– Hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở chung cư hoặc là phần sở hữu riêng do hai bên ký kết, biên bản bàn giao nhà, biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở chung cư hoặc sở hữu riêng nhà chung cư, biên lai thu các khoản nghĩa vụ về tài chính của bên mua có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ờ. Trong trường hợp người mua muốn tự thực hiện nộp nghĩa vụ tài chính thì hãy giao biên lai này cho bên bán để bên bán kèm vào hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở.

Như vậy mua chung cư có sổ đỏ không? Câu trả lời là mua nhà chung cư không được cấp sổ đỏ mà được cấp sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, còn sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nguồn: http://duanchungcuthapdoanhnhan.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *